Chương trình Famtrip "Xanh xanh miền đất Tổ" khảo sát một số điểm du lịch tại Phú Thọ

10/11/2023 262 0

Trong hai ngày 8 và 9/11, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình Famtrip “ Xanh xanh miền đất Tổ”, đoàn khảo sát và tư vấn về phát triển một số điểm du lịch Phú Thọ.

Đoàn Famtrip gồm gần 25 thành viên là đại diện đến từ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành Hà Nội, Phú Thọ. Đoàn đã tham quan, khảo sát sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch, tìm hiểu giá trị văn hóa lịch sử độc đáo và cảnh quan thiên nhiên tại thành phố Việt Trì, huyện Thanh Thủy và Tân Sơn.

Chương trình Famtrip "Xanh xanh miền đất Tổ" khảo sát một số điểm du lịch tại Phú Thọ  - Ảnh 1.

Đoàn tham gia trải nghiệm nghi lễ rước nước thiêng tại ngã ba sông Bạch Hạc theo phong tục truyền thống của người dân địa phương.

Chương trình Famtrip " Xanh xanh miền đất Tổ" là hoạt động nhằm đẩy mạnh việc cung cấp thông tin du lịch, tăng cường tuyên truyền, quảng bá hình ảnh các khu, điểm du lịch tiêu biểu, sản phẩm du lịch đến với các cơ quan truyền thông, các doanh nghiệp du lịch, nghiên cứu đánh giá đúng thế mạnh của du lịch Phú Thọ từ đó đưa ta các phương hướng, giả pháp khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế các sản phẩm du lịch, đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch .

Đoàn đã tham dự lễ hội truyền thống tiệc Quan Thanh 2023 và công bố Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Bạch Hạc được tổ chức tại đền Tam Giang, thành phố Việt Trì. Đặc biệt, đoàn được trải nghiệm nghi lễ rước nước thiêng tại ngã ba sông Bạch Hạc theo phong tục truyền thống của người dân địa phương. Tục lệ cổ xưa này giúp du khách hiểu thêm về ý nghĩa văn hóa, tín ngưỡng sâu sắc, thể hiện hồn cốt, nét văn hóa đặc trưng riêng của vùng đất Tổ.

Chương trình Famtrip "Xanh xanh miền đất Tổ" khảo sát một số điểm du lịch tại Phú Thọ  - Ảnh 2.

Khảo sát điểm đến tại đồi chè Long Cốc

Đoàn tham quan, chụp ảnh tại đồi chè Long Cốc và tham gia khảo sát điểm đến, trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ, du lịch đặc trưng tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn như: Bảo tàng thiên nhiên, chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên và khám phá cuộc sống đồng bào tại Bản Cỏi, bản Dù, bản Lấp; thưởng thức ẩm thực dân tộc; trải nghiệm chương trình đốt lửa trại, văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc Dao, Mường; khảo sát dịch vụ tại các homestay, công tác lễ tân đón tiếp khách, thực hiện nghiệp vụ buồng phòng…

Chương trình Famtrip "Xanh xanh miền đất Tổ" khảo sát một số điểm du lịch tại Phú Thọ  - Ảnh 3.

Trải nghiệm cafe suối và tham gia Hosting với chủ đề "Du lịch Phú Thọ - có ý tưởng hay sẽ có sản phẩm tốt"

Ngày 9/11 đoàn trải nghiệm Vườn Quốc gia Xuân Sơn, trải nghiệm không gian cafe suối, thư giãn trong không gian rừng nguyên sinh. Thành phần gồm có Ban quản lý bảo vệ rừng – Vườn Quốc Gia Xuân Sơn, lãnh đạo địa phương và đồng bào đang làm du lịch cộng đồng tại Xuân Sơn.

Chương trình Hosting với chủ đề "Du lịch Phú Thọ - có ý tưởng hay sẽ có sản phẩm tốt" với ba chủ đề: Những thế mạnh của Xuân Sơn cần được khi thác du lịch; những điều còn hạn chế ở Xuân Sơn; những ý tưởng sáng kiến trong du lịch Xuân Sơn.

Thảo luận diễn ra sôi nổi và nhiều ý kiến sáng tạo được đưa ra từ các đơn vị lữ hành. Ông Nguyễn Bá Tùng đại diện công ty lịch Ancoric chia sẻ: "So với các địa điểm du lịch cộng đồng trong vùng tôi thấy Xuân Sơn là một điểm du lịch có nhiều thế mạnh phù hợp với sản phẩm của công ty chúng tôi như đi bộ đường dài, trekking, du lịch kết hợp rèn luyện đội nhóm...Đặc biệt không gian và văn hóa ở đây rất phù hợp với du lịch cộng đồng và các tour trồng rừng. 

Tuy nhiên để đảm bảo tính bền vững về cảnh quan và văn hóa tôi mong muốn yếu tố vệ sinh môi trường được cải thiện và duy trì hiện trạng tài nguyên, bên cạnh đó trang phục của đồng bào cần được chuẩn hóa và sử dụng thường xuyên".

Chương trình Famtrip "Xanh xanh miền đất Tổ" khảo sát một số điểm du lịch tại Phú Thọ  - Ảnh 4.

Đại diện doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành Hà Nội thảo luận.

Có nhiều đồng ý kiến ấn tượng về đa dạng sinh học và văn hóa bản địa, tuy nhiên để sản phẩm du lịch tốt hơn Xuân Sơn cần khắc phục về internet, hệ thống điện, cần nhiều dịch vụ hơn về trải nghiệm văn hóa bản địa, dịch vụ cho khách quốc tế. 

Hoàn thiện về tư cách pháp nhân cho các hộ kinh doanh dịch vụ, xây dựng kế hoặc đảm bảo nguồn sinh kế cho đồng bào để đảm bảo đời sống cho người dân cũng như bảo tồn văn hóa và giữ gìn tài nguyên thiên nhiên...

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Phú Thọ tổng hợp và lắng nghe ý kiến của đại diện doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, người dân bản địa, đơn vị truyền thông để hoàn thiện các sản phẩm du lịch cộng đồng của Phú Thọ nói chung và Xuân Sơn nói riêng. Chương trình Famtrip " Xanh xanh miền đất Tổ" là dịp để các doanh nghiệp lữ hành hiểu rõ hơn về sản phẩm du lịch của Phú Thọ.

Từ đó các doanh nghiệp xây dựng các tour, tuyến phù hợp với du khách. Đây cũng là dịp để các công ty lữ hành Phú Thọ hợp tác với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch trong nước xây dựng các sản phẩm du lịch, đưa du lịch Phú Thọ nói chung và Xuân Sơn nói riêng phát triển xứng tầm với tài nguyên sẵn có. Đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân./.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu