Hội đầu bếp Việt Nam và Hội văn hóa ẩm thực Phú Thọ dâng hương tưởng nhớ Hoàng tử Lang Liêu - Hùng Chiêu Vương

14/05/2022 273 0

Nhân ngày Giỗ Hoàng tử Lang Liêu – Hùng Chiêu Vương (Vua Hùng thứ 7) ngày 10/5/2022 (tức ngày 10/4 âm lịch), lãnh đạo Hội đầu bếp Việt Nam và Hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Phú Thọ do đồng chí Nguyễn Thường Quân - Chủ tịch Hội đầu bếp Việt Nam và ông Lê Lương Bằng - Chủ tịch Hội văn hóa ẩm thực tỉnh Phú Thọ làm Trưởng đoàn cùng hơn 200 đầu bếp chuyên nghiệp của 15 tỉnh, thành trong cả nước đã dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Hoàng tử Lang Liêu tại đình Dữu Lâu, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Theo các nhà sử học, trong truyền thuyết của Việt Nam, Hoàng tử Lang Liêu sáng tạo ra bánh Chưng, bánh Giầy là câu chuyện sớm nhất gắn với hai món ăn đặc biệt của dân tộc Việt Nam. Bánh Chưng, bánh Giầy đã qua quá trình mấy ngàn năm vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn đến ngày nay. Nó không chỉ là những món ăn thông thường mà còn trở thành Quốc hồn, Quốc túy của dân tộc. Những người làm việc trong lĩnh vực ẩm thực cho rằng hoàng tử Lang Liêu xứng đáng là ông Tổ của nghề đầu bếp Việt Nam; chính vì vậy, từ rất lâu trong tâm thức của họ đã tôn vinh Hoàng tử Lang Liêu – Hùng Chiêu Vương là “Vua Tổ nghề ẩm thực – Người sáng lập ra nền Văn hóa ẩm thực Việt Nam”.

Hội đầu bếp Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp của những người đang hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Hội đầu bếp Việt Nam có mục đích là liên kết, hợp tác, hỗ trợ, đào tạo nâng cao trình độ nghề nghiệp, bồi dưỡng tài năng cho đội ngũ đầu bếp Việt Nam, tạo thương hiệu cho ẩm thực Việt; xây dựng và chuẩn hóa các món ăn Việt Nam, xây dựng tiêu chí về xếp hạng đội ngũ đầu bếp Việt Nam, góp phần xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút ngày một nhiều khách đến Việt Nam. Với phương châm “Duy trì & tôn vinh ẩm thực Việt”, Hội đầu Bếp Việt Nam rất chú trọng đến việc gìn giữ và vun đắp truyền thống - văn hóa dân tộc trong tâm hồn toàn thể anh chị em Hội viên cũng như những người yêu ẩm thực.

Trong không khí thành kính, thiêng liêng, dâng hương tại đình Dữu Lâu, hội đầu bếp 3 miền có sự tham gia của các tỉnh: Phú Thọ, Hải phòng, Thái Bình, Quảng Ninh, Sơn La, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Nghệ An, Hải Dương, Lào Cai, Hà Nội, Yên Bái, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh,... đã không quản đường xá xa xôi, chuẩn bị các món ăn đặc sắc của tỉnh mình như: Gà nhiều cựa, bánh Chưng, bánh Giầy, Xôi ngũ sắc, Nem cua bể Hải Phòng, heo sữa quay, Chả mực Quảng Ninh, Chả quế cuộn cây, Bánh tôm hồ tây, bánh cốm hà thành, bánh Đậu xanh Hải Dương, lợn mán sấy, Bê sữa quay, giò me Nam Đàn, rượu men lá séng cù, cua hoàng đế, Tôm hùm Alaska,… kính cẩn dâng lễ, thắp nén tâm nhang lên Hoàng tử Lang Liêu để tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn, tưởng nhớ công lao của Ngài - người đã sáng tạo nên 2 thứ bánh “Bánh Chưng, Bánh Giầy”. Bên cạnh đó, tại lễ dâng hương, Hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Phú Thọ đã góp Giỗ một chiếc bánh Chưng to kỉ lục, nặng khoảng 60 kg, được nấu liên tục trong 24 giờ dâng lên Lang Liêu – Hùng Chiêu Vương để tưởng nhớ công lao của Ngài.

Lễ dâng hương nhằm nhắc nhở hội viên luôn giữ vững niềm tin yêu vào giá trị của ẩm thực truyền thống Việt Nam, tạo cơ hội để mọi người ghi nhớ và tri ân công lao của các bậc tiền nhân, các thế hệ thầy cô, và các bậc nghệ nhân đi trước. Lễ dâng hương cũng là dịp hun đúc lòng quyết tâm và niềm hy vọng cho các đầu bếp luôn nỗ lực không ngừng trong học tập và sẽ thành công trong tương lai, góp phần phụng sự cho dân tộc và đất nước. Đây là hoạt động được Hiệp hội tổ chức thường niên nhằm thể hiện đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của cộng đồng những người làm trong lĩnh vực ẩm thực đối với Hoàng tử Lang Liêu. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các đầu bếp chuyên nghiệp, những người làm nghề trong lĩnh vực ẩm thực có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau phát triển.

Trước điện thờ Hoàng tử Lang Liêu, Hội đầu bếp Việt Nam và Hội văn hóa ẩm thực tỉnh Phú Thọ nguyện sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, duy trì và phát triển hội; đưa ẩm thực Việt Nam ngày càng phong phú, phát triển vững mạnh, đáp ứng với kỳ vọng của người dân và đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của Ngành. Với phương châm “Duy Trì & Tôn Vinh Ẩm Thực Việt”, Hội đầu bếp Việt Nam rất chú trọng đến việc gìn giữ và vun đắp truyền thống - văn hóa dân tộc trong tâm hồn toàn thể anh chị em Hội viên cũng như những người yêu ẩm thực.

Một số hình ảnh của buổi dâng hương (Ảnh: Bích Ngọc)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu