Phường Dữu Lâu tổ chức giao lưu gói, nấu bánh Chưng nhân dịp lễ dâng hương tưởng nhớ công lao Lang Liêu - Hùng Chiêu Vương

09/05/2022 161 0

Sáng ngày 09/5/2022, tại nhà Văn hóa phường Dữu Lâu, Ủy ban nhân dân phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì đã tổ chức giao lưu gói, nấu bánh Chưng nhân dịp Lễ dâng hương tưởng nhớ công lao của Lang Liêu - Hùng Chiêu Vương.

Tới dự chương trình có ông Lê Lương Bằng - chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Việt Nam tỉnh Phú Thọ, ông Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND phường Dữu Lâu, ông Phan Quốc Khánh - Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường, cùng các đồng chí lãnh đạo phường, ban chi ủy - ban hành chính khu dân cư và các nghệ nhân, đông đảo quần chúng nhân dân của khu dân cư.

Theo truyền thuyết, đời vua Hùng Vương thứ 6, sau khi phá xong giặc Ân, vua có ý định truyền ngôi cho con. Nhân dịp đầu xuân, vua họp các hoàng tử lại bảo rằng: “Con nào tìm được thức ăn ngon lành, để bày cỗ cho có ý nghĩa nhất, thì ta sẽ truyền ngôi vua cho”. Các hoàng tử đua nhau tìm kiếm của ngon vật lạ dâng lên cho Vua cha, với hy vọng mình lấy được ngai vàng. Riêng người con trai thứ 18 của Hùng Vương là Lang Liêu - tính tình thuần hậu, chí hiếu, song vì mẹ mất sớm, không có người mẹ chỉ vẽ cho rất lo lắng không biết làm sao, bỗng nằm mơ thấy có vị Thần đến bảo: “Này con, vật trong trời đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Con hãy lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, tượng hình cho trời và đất. Hãy lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình cha mẹ sinh thành”. Lang Liêu vô cùng mừng rỡ và làm theo lời Thần dặn. Ông chọn gạo nếp thật tốt làm bánh vuông để tượng trưng cho đất, bỏ vào chõ chưng chín gọi là bánh Chưng. Ông giã xôi làm bánh tròn, để tượng trưng cho trời, gọi là bánh Giầy. Lá xanh bọc ở ngoài và nhân ở trong ruột bánh là tượng hình cha mẹ yêu thương đùm bọc con cái. Vua cha nếm thử, thấy bánh ngon và có ý nghĩa, bèn truyền ngôi vua lại cho Lang Liêu. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nhằm tri ân công đức tổ tiên, nhân dân phường Dữu Lâu đã tổ chức gói, nấu bánh Chưng để chọn ra những chiếc bánh thơm ngon dâng lễ lên Lang Liêu để tưởng nhớ công lao của Ngài.

Tham gia giao lưu có các hội viên, nghệ nhân của các khu dân cư phường Dữu Lâu. Mỗi đội có 6 thành viên, bằng sự khéo léo, nhanh nhẹn của mình mỗi đội đã gói được 15 chiếc bánh Chưng vuông theo quy định của ban tổ chức. Trước khi đến với hội thi, các đội đều cố gắng tìm tòi, đầu tư kỹ lưỡng từ việc chẻ lạt, cắt lá, vo gạo, tẩm ướt thực phẩm làm nhân bánh đến cách gói, nấu và ép bánh để tạo ra những chiếc bánh Chưng có hình thức đẹp, chất lượng thơm ngon. Các đội tham gia nhiệt tình nên đã tạo một không khí sôi nổi, vui vẻ trong những ngày chuẩn bị cho Lễ dâng hương tưởng nhớ công lao của Lang Liêu - Hùng Chiêu Vương cận kề. Những chiếc bánh sau khi được các nghệ nhân gói xong sẽ được mang ra nấu ngay tại đình Dữu Lâu.

Tổ chức hoạt động gói, nấu bánh Chưng, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”.

Hàng năm cứ vào ngày 10/4 âm lịch, nhân dân địa phương tổ chức dâng hương để tưởng nhớ công lao của Lang Liêu Đại Vương. Thông qua buổi giao lưu gói, nấu bánh Chưng, các nghệ nhân sẽ được thể hiện sự khéo léo của mình để tạo ra những chiếc bánh Chưng vuông đầy ý nghĩa, kính dâng lên Lang Liêu Đại Vương. Thể hiện lòng tri ân và niềm tự hào về truyền thống văn hóa độc đáo của dân tộc. Buổi giao lưu cũng là dịp để các nghệ nhân và quần chúng nhân dân giao lưu, chia sẻ tâm tư, tình cảm, là sợi dây gắn kết cộng đồng thêm đoàn kết.

Một số hình ảnh của buổi giao lưu: (Ảnh: Bích Ngọc)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu