Phú Thọ tạo bước đột phá trong phát triển du lịch

15/02/2019 1273 0

Chú thích ảnh

'Ốc đảo' chè đẹp như tiên cảnh ở Long Cốc, Phú Thọ. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Địa điểm “vàng”để thu hút đầu tư vào du lịch

Xác định đầu tư kết cấu hạ tầng là yếu tố then chốt tạo động lực phát triển du lịch, những năm gần đây, Phú Thọ đã vận dụng linh hoạt cơ chế chính sách thu hút các nguồn lực đầu tư cho kết cấu hạ tầng du lịch. Giải pháp tối ưu là đa dạng hóa các hình thức đầu tư, thu hút vốn từ mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là sự tham gia của tư nhân giúp giảm áp lực ngân sách, thúc đẩy các dự án hạ tầng du lịch được triển khai thuận lợi, chất lượng, đúng tiến độ.

Theo đó, gần 3 năm (từ 2016-2018), tỉnh đã huy động tổng nguồn vốn lớn cho đầu tư phát triển du lịch với 4.300 tỷ đồng (đạt 63% kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020); trong đó vốn ngân sách nhà nước trên 1.000 tỷ đồng, vốn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác trên 3.300 tỷ đồng.

Nguồn vốn đã tập trung đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông kết nối đến 4 trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh là thành phố Việt Trì và các huyện Thanh Thủy, Tân Sơn, Hạ Hòa, gồm các tuyến đường huyết mạch như Hai Bà Trưng, Nguyễn Tất Thành kéo dài đến Trung tâm Lễ hội Đền Hùng (thành phố Việt Trì); các tuyến đường đấu nối nút lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ngoài ra, các tuyến đường Quốc lộ 32C, Hồ Chí Minh, Quốc lộ 70B trên địa bàn huyện Thanh Thủy đi tỉnh Hòa Bình cũng được cải tạo nâng cấp.

Bên cạnh đó, các khu, điểm du lịch tại trung tâm thành phố Việt Trì, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy, Khu du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn, khu vực huyện Hạ Hòa và đền Mẫu Âu Cơ… cũng được đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật khang trang. Qua đó, đã kết nối giao thông thuận tiện với các khu, điểm du lịch của tỉnh với các tỉnh, thành phố trong khu vực, góp phần thu hút du khách đến với Đất Tổ. 

Cùng với đó, tỉnh đưa ra nhiều cơ chế ưu đãi, chính sách thông thoáng thu hút đầu tư như khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động đầu tư, kinh doanh du lịch, phát triển khu, điểm du lịch của tỉnh; hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng; hỗ trợ các cơ sở sản xuất sản phẩm, sản vật đặc trưng, sản phẩm quà tặng lưu niệm. Đồng thời, tỉnh tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính, tăng cường công tác xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài; xây dựng danh mục dự án mời gọi đầu tư trong lĩnh vực du lịch, thương mại...

Với cách làm này, chưa đầy 3 năm, tỉnh đã thu hút trên 30 lượt doanh nghiệp đến khảo sát, nghiên cứu, đánh giá, tìm kiếm cơ hội đầu tư thương mại - du lịch trên địa bàn tỉnh. Trong đó đã có 10 dự án đầu tư được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư tiềm năng, có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch đã đầu tư vào tỉnh như Tập đoàn Mường Thanh, Tổng Công ty Saigontourist xây dựng các khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 - 5 sao, đáp ứng yêu cầu chất lượng dịch vụ ngày càng cao, góp phần thu hút khách du lịch quốc tế đến với tỉnh. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có gần 300 cơ sở lưu trú với trên 3.700 phòng, trong đó 33 khách sạn (5 khách sạn từ 3 - 5 sao), cơ bản hệ thống phòng nghỉ đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch.

Hiện Phú Thọ đang tiếp tục đề xuất với Thủ  tướng bổ sung Khu Du lịch Vườn quốc gia Xuân Sơn vào danh mục các khu vực tiềm năng phát triển Khu du lịch quốc gia; lập quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Đền Hùng làm cơ sở thu hút các nguồn vốn đầu tư; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư Khu đô thị sinh thái và du lịch phía Nam Đền Hùng, Khu du lịch và nghỉ dưỡng Bến Gót; khu dịch vụ, du lịch hai bên đường Nguyễn Tất Thành, đường Phù Đổng (Việt Trì); tiếp tục huy động nguồn vốn đầu tư thực hiện dự án hạ tầng giao thông kết nối các khu điểm du lịch.

Giữ “chân” du khách

Nhờ hệ thống giao thông được kết nối, hạ tầng phục vụ du lịch phát triển, lượng du khách chọn Phú Thọ là “điểm dừng chân” tham quan, nghỉ dưỡng dài ngày, ngày càng tăng.

Năm 2018, tổng số khách đến Phú Thọ đạt 8 triệu lượt, trong đó có 7.200 lượt khách lưu trú quốc tế, tăng 10,7% kế hoạch năm; doanh thu du lịch, dịch vụ khách sạn, nhà hàng đạt gần 3.000 tỷ đồng, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2017. Những ngày đầu năm 2019, tỉnh cũng đón 2 đoàn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng. Số đoàn khách quốc tế đến Phú Thọ đã được các công ty lữ hành đăng ký ổn định hàng tháng từ 2-3 đoàn.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết, để giữ được chân du khách, Sở đã phát triển nhiều sản phẩm du lịch đặc thù để phục vụ du khách, như du lịch văn hóa, tâm linh; nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí; du lịch sinh thái - danh thắng và sản phẩm du lịch MICE.

Chú thích ảnh

Biểu diễn hát Xoan của huyện Phù Ninh trong Lễ hội Đền Hùng. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Sản phẩm du lịch văn hóa, tâm linh thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế, nhất là từ khi có hai di sản văn hóa thế giới là hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được vinh danh. Đặc biệt, tại các điểm du lịch gắn với trải nghiệm di sản hát Xoan, lượng du khách đến tham quan, thưởng thức ngày càng tăng. Trung bình mỗi năm, tỉnh đón trên 500 đoàn khách với hơn 2 triệu lượt khách, trong đó trên 200 đoàn với gần 8.000 lượt du khách trong nước và quốc tế tham quan, thưởng thức hát Xoan.  

Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cũng đang tạo sức hấp dẫn du khách. Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Thanh Thủy) vào các dịp nghỉ lễ, những ngày cuối tuần, thu hút hàng vạn du khách đến vui chơi. Khu du lịch Vườn Vua, Thanh Lâm công suất sử dụng phòng đạt 100%. Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch MICE cũng đang thu hút du khách tham gia các hội nghị, hội thảo, kết hợp tham quan các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh

Trình diễn Trò Trám của Tứ Xã. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy cho biết, từ nay đến cuối năm 2020, tỉnh xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, trở thành Khu Du lịch Quốc gia và xây dựng ít nhất một khu du lịch địa phương, một điểm du lịch địa phương. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 đạt 680.000 lượt khách du lịch lưu trú, trong đó khách du lịch quốc tế lưu trú đạt 8.000 lượt; tổng doanh thu du lịch, dịch vụ đạt 3.800 tỷ đồng; thu hút và giải quyết việc làm cho 14.000 lao động, trong đó có 4.000 lao động trực tiếp.

Để đạt mục tiêu trên, tỉnh tập trung huy động các nguồn lực đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng tại các trung tâm du lịch nhằm hình thành các khu, điểm du lịch quốc gia và địa phương. Trong đó, tỉnh sẽ đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng và hạ tầng dịch vụ tại hai trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh là thành phố Việt Trì và huyện Thanh Thủy, làm cơ sở thúc đẩy du lịch Phú Thọ phát triển nhanh và bền vững; đồng thời ưu tiên các nguồn lực đầu tư xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam và xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng là Khu du lịch Quốc gia.

Tại thành phố Việt Trì sẽ có nhiều hạng mục công trình mới được khởi động trong các quần thể du lịch được quy hoạch tại thành phố và Khu di tích lịch sử Đền Hùng như tổ hợp khách sạn Trung tâm thương mại phường Thanh Miếu; nhà hát Lạc Hồng; khu du lịch Văn Lang…

Tại huyện Thanh Thủy, tỉnh tập trung đầu tư xây dựng cảng tàu du lịch đường thủy; khu vực chợ quê, chợ nông sản cuối tuần để thu hút khách và phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách. Bên cạnh đó, tỉnh kêu gọi, thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng các khách sạn cao cấp từ 4 - 5 sao, các khu resort nghỉ dưỡng, các trung tâm vui chơi giải trí cao cấp, trung tâm mua sắm, thương mại cao cấp tại Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy. Ngoài ra, tỉnh sẽ tiếp tục kêu gọi và thu hút các nguồn vốn đầu tư hợp pháp để đầu tư cho Khu du lịch Vườn quốc gia Xuân Sơn (huyện Tân Sơn) và khu đền mẫu Âu Cơ (huyện Hạ Hòa).

Tỉnh cũng sẽ hỗ trợ kinh phí đầu tư cho cá nhân, tổ chức kinh tế tham gia sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ khách du lịch và tạo ra sản phẩm du lịch mới mang tính đặc trưng của Phú Thọ; hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm trên các trang thông tin điện tử của tỉnh và của ngành du lịch; xây dựng chính sách phát triển khu, điểm du lịch của tỉnh; ban hành các chính sách, đề án bảo tồn di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch; có cơ chế ưu đãi, hỗ trợ và ưu tiên sử dụng ngân sách cho các hoạt động bảo vệ môi trường du lịch và đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh sẽ khai thác hiệu quả các tour du lịch “City tour Việt Trì”, “Tour du lịch hàng ngày Hà Nội - Phú Thọ”, “Hát Xoan Làng cổ” gắn với trải nghiệm làng nghề. Đồng thời mở thêm tour du lịch như “Du lịch sinh thái cộng đồng Xuân Sơn”; “Nghỉ dưỡng sinh thái Thanh Thủy - Xuân Sơn”; “Khám phá di sản - trải nghiệm thiên nhiên Việt Trì - Xuân Sơn”; ”Du lịch cuối tuần sinh thái, nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy”; ”Du lịch liên kết - Vòng cung Tây Bắc”…

                                                                                                                                    (Theo: Lâm Đào An - https://vnanet.vn)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu