Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá phát triển Du lịch tỉnh Phú Thọ

18/05/2020 1683 0

         13-2

         Du lịch Phú Thọ đã phát triển rõ nét và đang được đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ về ba dòng Sản phẩm du lịch đặc thù, đó là: Sản phẩm Du lịch Văn hóa - tâm linh gắn với Thành phố Việt Trì và huyện Hạ Hòa, sản phẩm du lịch Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí gắn với địa bàn huyện Thanh Thủy và dòng sản phẩm du lịch Sinh thái - cộng đồng gắn với địa bàn huyện Tân Sơn, Thanh Sơn. Những năm gần đây, du khách đã được tiếp cận và trải nghiệm các sản phẩm du lịch bước đầu đi vào chiều sâu và để lại nhiều ấn tượng đặc sắc, dịch vụ du lịch đang dần được cải thiện nâng cao chất lượng và gia tăng về giá trị cảm nhận .

          Với hệ thống tài nguyên du lịch đa dạng, được phân bố rộng khắp trên địa bàn tỉnh, có thể xây dựng thành sản phẩm du lịch đặc thù, phù hợp với nhiều đối tượng khách du lịch trong nước và quốc tế, thời gian khai thác trải đều trong năm, cùng với hệ thống giao thông thuận lợi, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ được đầu tư cơ bản, nguồn nhân lực và quyết tâm chính trị mạnh mẽ từ chính quyền các cấp, doanh nghiệp đến nhân dân...có thể nói hiện tại, Du lịch Phú Thọ có rất nhiều cơ hội để phát triển đột phá trong những năm tới.

          Trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghệ 4.0 tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội, Du lịch Phú Thọ nắm bắt xu thế, chớp thời cơ, đẩy mạnh thông tin quảng bá, thu hút du khách, định vị thị trường, nắm bắt xu thế và nhu cầu xã hội về du lịch, đồng thời học tập kinh nghiệm từ các tỉnh, thành trên cả nước có ngành du lịch phát triển, từ đó đề xuất các giải pháp đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền quảng bá thông tin và xúc tiến các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, cụ thể:

          Thứ nhất, tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá du lịch: Trong thời đại công nghệ số, việc nâng cấp các công cụ công nghệ thông tin và đổi mới hình thức quảng bá là việc làm thường xuyên liên tục, tuy nhiên để áp dụng được các công cụ công nghệ cao đòi hỏi phải có đầy đủ các nguồn lực. Với Du lịch Phú Thọ, cần nâng cấp các trang Thông tin điện tử: dulichphutho.com.vn- dulichtaybac.vn -  phuthotourism.vn, cải tiến giao diện và nội dung quảng bá, bổ sung ngôn ngữ tiếng Anh nhằm thu hút du khách trong nước, quốc tế.

          Ứng dụng mạnh mẽ và hiệu quả các công cụ tiện ích của mạng xã hội để quảng bá du lịch, tiếp cận với du khách nhanh và hiệu quả thiết thực hơn với phương châm “ Khách hàng ở đâu chúng ta ở đó” ( Phát biểu của Phó TGĐ ASIA Airline).  Kênh Youtube  Đất Tổ cần xây dựng thêm nhiều video hấp dẫn về 4 chủ đề quảng bá Du lịch Đất Tổ, các Fanpage đẩy mạnh lượt like và bạn bè, bổ sung ngôn ngữ tiếng Anh trong quảng bá Du lịch Phú Thọ, cụ thể: Fanpage Du lịch Phú Thọ - Về miền Đất Tổ Hùng Vương và các trang Du lịch Phú Thọ, Hát Xoan Phú Thọ, Sản phẩm Du lịch Phú Thọ...

          APP du lịch thông minh ứng dụng trên thiết bị di động với tên miền Myphutho.vn    phuthotourism.vn bước đầu đã hoàn thiện cập nhật và được du khách đón nhận tích cực, cần tiếp tục triển khai trên diện rộng đến nhiều doanh nghiệp sử dụng trở thành thành viên chủ động cập nhật, bổ sung thêm thông tin - hình ảnh chất lượng hơn, bổ sung dịch song ngữ Tiếng Anh giúp du khách trong nước và quốc tế tra cứu hiệu quả hơn.

          Thứ hai, Quảng bá du lịch Phú Thọ bằng hình ảnh trực quan, sinh động: Lắp dựng hệ thống pano tấm lớn quảng bá du lịch đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và theo Quy hoạch được phê duyệt, chất lượng hình ảnh hấp dẫn để lại ấn tượng và thu hút du khách tham quan.

          Lắp đặt Hệ thống biển chỉ dẫn đến các Khu - Điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đáp ứng yêu cầu quản lý giao thông đường bộ và gắn hình ảnh quảng bá du lịch, giúp kích thích trí tò mò của du khách khám phá trải nghiệm và dễ dàng tìm kiếm khi đến tham quan.

         Nhu cầu khách du lịch về chụp ảnh check-in đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, trong khi các dòng sản phẩm du lịch của tỉnh Phú Thọ chưa được quan tâm đầu tư nhiều điểm check - in về các giá trị văn hóa đặc sắc thuộc các dòng sản phẩm du lịch như: Hình ảnh tiêu biểu về Văn hóa Hùng Vương, Văn hóa dân tộc Dao - Mường, biểu tượng điểm tham quan...giúp du khách lưu lại hình ảnh ấn tượng về điểm đến, qua đó gián tiếp quảng bá du lịch Phú Thọ nhanh và hiệu quả.

         Hoạt động biểu diễn Văn hóa - Nghệ thuật trong các tour du lịch vừa gia tăng dịch vụ, tăng trải nghiệm cho du khách, song cũng là hình thức tuyên truyền, quảng bá về văn hóa - du lịch ở cấp độ sâu sắc hơn, tiếp cận du khách trực quan, sinh động, hấp dẫn và ấn tượng tượng hơn, Chương trình biểu diễn “Hát Xoan làng cổ” đã bước đầu để lại hiệu quả du lịch. Với bề dày Văn hóa đặc sắc vùng Đất Tổ là Văn hóa Hùng Vương và đa dạng văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh, cần cụ thể hóa, dàn dựng trở thành Chương trình biểu diễn Văn hóa - Nghệ thuật đặc sắc của tỉnh Phú Thọ thu hút du khách trong nước và quốc tế, đây chính là phương thức quảng bá sâu, rộng, sinh động và hấp dẫn nhất về văn hóa du lịch địa phương, giúp du khách trải nghiệm, ấn tượng không quên về vùng đất Kinh đô đầu tiên khai sinh ra nước Việt Nam, về truyền thuyết “Cha Rồng Mẹ Tiên” sinh ra cả dân tộc Việt, câu chuyện duy nhất chỉ có ở nước Việt đã được nhân dân bảo tồn, phát huy trở thành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương -  Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận, đồng thời đây cũng là hình thức tăng thêm dịch vụ du lịch, tăng thêm thời gian lưu trú, tăng thu nhập cho ngành Du lịch.

          Thứ ba, Quảng bá rộng rãi thông tin, hình ảnh Du lịch Phú Thọ trên cá phương tiện truyền thông trong và ngoài tỉnh: Liên kết chặt chẽ với các cơ quan truyền thông trong và ngoài tỉnh như Đài PTTH tỉnh, Báo Phú Thọ, Đài TH Việt Nam, Truyền hình Nhân dân, VTC 10, Tạp chí Du lịch Việt Nam, Cổng Thông tin Du lịch Việt Nam... mở chuyên mục giới thiệu du lịch định kỳ, sản xuất video clip phát sóng theo chuyên đề trên các phương tiện truyền thông...

          Thứ tư, Hợp tác trong công tác thông tin quảng bá du lịch: Phối hợp với Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh đẩy mạnh các cuộc sáng tác ảnh quảng bá Du lịch Phú Thọ, tổ chức cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch Phú Thọ nhằm tạo ra sân chơi, thu hút nhiếp ảnh sáng tác, xây dựng ngân hàng ảnh đẹp quảng bá Du lịch Phú Thọ.

          Phối hợp với Hiệp hội Du lịch và các Doanh nghiệp phát hành các Ấn phẩm quảng bá Du lịch tại các sự kiện và phát rộng rãi cho du khách tìm hiểu; Liên kết với các tỉnh, thành trên cả nước nhằm đẩy mạnh quảng bá du lịch tại các địa phương...

          Phối hợp với các Cơ sở đào tạo Du lịch trong và ngoài tỉnh như: Khoa KHXH&NV - Đại Học Hùng Vương, Cao Đẳng Nghề Phú Thọ, Cao Đẳng Du lịch Hà Nội..., tuyên truyền rộng rãi thông tin về các khóa, lớp đào tạo du lịch, tuyên truyền về nhu cầu xã hội đối với nguồn nhân lực du lịch trong xu thế hiện nay, qua đó góp phần thúc đẩy sự gia tăng nguồn nhân lực có chất lượng chuyên sâu cho ngành Du lịch tỉnh Phú Thọ.

          Đặc biệt hiện nay mạng công nghệ 4.0 phát triển mạnh,  tại các thành phố lớn như  Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Thủ đô Hà Nội..., dịch vụ bán tour, bán phòng khách sạn  và các homestay trên các trang trực tuyến phát triển mạnh như các trang Booking.com, Travel loka, Agoda, Trippi, Gotadi, Air B&B, Luxstay... Hiện tại có số lượng ít các doanh nghiệp du lịch của tỉnh tiếp cận dịch vụ này, đây là một bài toán thách thức, đòi hỏi công tác tuyên truyền và đào tạo cần đẩy mạnh hơn nữa để doanh nghiệp nội tỉnh dễ dàng tiếp cận.

          Tăng cường tư vấn, hỗ trợ chuyên môn và tập huấn nghiệp vụ công tác thông tin, quảng bá du lịch cho cán bộ cấp huyện, xã và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

          Thứ năm, Tăng cường tổ chức và tham gia các tổ chức và sự kiện xúc tiến thị trường du lịch: Tham gia các Hội chợ Du lịch nội địa và quốc tế như: Hội chợ Du lịch Quốc Tế VITM Hà Nội, Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE TP. Hồ Chí Minh, Hội Chợ Du lịch Cần Thơ - Đồng Bằng Sông Cửu Long..., là nơi diễn ra các hoạt động giới thiệu - ký kết hợp tác mua bán dịch vụ và tour du lịch tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp gỡ hợp tác kinh doanh du lịch, học tập kinh nghiệm phát triển du lịch tiên tiến.

          Tổ chức các đoàn khảo sát, trải nghiệm Du lịch Phú Thọ dành cho các doanh nghiệp Lữ hành và Cơ quan truyền thông trong và ngoài nước (Famtrips, Presstrips), qua các chuyến trải ngiệm, công tác quảng bá du lịch được đẩy mạnh, là dịp để nắm bắt thị trường, trao đổi kinh nghiệm và tìm ra điểm yếu của du lịch, kịp thời có phương hướng hoàn thiện. Qua các sự kiện này, nhiều cơ quan truyền thông và doanh nghiệp lưu lại dấu ấn, thêm nhiều tin bài về Du lịch tỉnh được nhắc lại quảng bá nhiều lần giúp du khách có ấn tượng và muốn tìm đến trải nghiệm.

          Tham gia các sự kiện do Tổng cục Du lịch tổ chức để xúc tiến các thị trường du lịch tiềm năng trong và ngoài nước như các chương trình Roadshow, các Lễ hội văn hóa du lịch... tạo cơ hội để các doanh nghiệp du lịch tìm kiếm thị trường, mở rộng hợp tác liên kết, quảng bá rộng rãi về văn hóa và du lịch Phú Thọ, thu hút khách du lịch trong nước, quốc tế.

          Vận động các Doanh nghiệp du lịch tích cực tham gia các tổ chức Hội nghề nghiệp du lịch như: Văn hóa Ẩm thực, Lữ hành, Nhà hàng khách sạn...trên cả nước, mở rộng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, liên kết dịch vụ đặc biệt là các tour - tuyến du lịch liên tỉnh Phú Thọ - Yên Bái - Lào Cai - Hà Nội - Hạ Long - Ninh Bình...; thúc đẩy hỗ trợ các công ty Lữ hành của tỉnh Phú Thọ tăng cường giới thiệu tour du lịch nội tỉnh; mời gọi các công ty du lịch lớn như: Saigontourist Travel, Vietravel, Vietran tour, Hanoitourist... liên kết đặt chi nhánh tại tỉnh Phú Thọ nhằm thúc đẩy thị trường du lịch tỉnh tăng cường trao đổi khách; vận động Hiệp hội du lịch tỉnh, Hội Lữ hành tỉnh liên kết với HHDL Hà Nội tổ chức Ngày hội kích cầu Du lịch Phú Thọ tạo sân chơi sôi động, thúc đẩy thị trường dịch vụ và tour du lịch trên địa bàn tỉnh.

          Tăng cường tổ chức các sự kiện, lễ hội vào mùa thấp điểm trong năm như: Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ, Lễ hội Chè Đất Tổ, Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao - Mường Đất Tổ, Các Lễ hội chuyên ngành như Sinh vật cảnh, Bia và đồ uống, ...nhằm đẩy mạnh quảng bá các giá trị văn hóa, tài nguyên du lịch của tỉnh Phú Thọ, kích cầu du lịch, kích thích trải nghiệm và thu hút du khách về tỉnh Phú Thọ.

          Thứ sáu, Đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm làng nghề, sản vật địa phương, cải tiến bao bì đóng gói mẫu mã sản phẩm, đổi mới kênh tiêu thụ, quảng bá nhiều hơn tại các khu du lịch và điểm dừng chân, giúp du khách dễ dàng tiếp cận mua sắm và thưởng thức, tăng lượng tiêu thụ cho sản phẩm, kích thích sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm và tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống cho cộng đồng dân cư thông qua tiêu thụ sản phẩm tại thị trường du lịch.

          Công tác thông tin, tuyên truyền quảng bá du lịch là việc làm thường xuyên, liên tục và được tổ chức bằng nhiều hình thức, sử dụng nhiều công cụ quảng bá nhằm đưa thông tin nhanh và hiệu quả đến với du khách và doanh nghiệp. Qua công tác thông tin quảng bá, giúp địa phương định vị thị trường, xác định đối tượng khách, nắm bắt nhu cầu du lịch, rút ra nhiều kinh nghiệm đồng thời tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất giải pháp trong xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, góp phần đưa du lịch phát triển nhanh và bền vững.

Bài: ThS Phùng Thị Hoa Lê - GĐ Trung tâm TTXT Du lịch

Ảnh minh họa: NA Út Mười

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu