Thức giấc cùng những món ngon buổi sáng của Thị Xã Phú Thọ.

14/12/2023 447 0

        Buổi sáng trong lành đạp xe một vòng thị xã, tận hưởng hương thơm dịu nhẹ tỏa ra từ những  hàng cây long não cổ thụ. Dừng chân ngắm phố tranh sơn mài lộng lẫy vàng son, nghe hơi mát từ dòng sông Hồng nặng đỏ phù sa thổi phấp phới vạt áo các cô các bà trĩu gánh hàng hoa ùa vào chợ sớm.           

        Thị xã Phú Thọ xinh người đẹp cảnh, có nhiều món ngon dân dã hợp với những thực khách sành ăn khó tính, các món ăn sáng ở đây bình dân lạ miệng, đủ để người ăn thay đổi khẩu vị trong tuần, đáp ứng được nhu cầu “nhanh, bổ, rẻ” cho giới trẻ, lại lành tính thích hợp với người già. Nguyên liệu làm ra các món ăn không phải nhập từ vùng khác mà thường từ “bên Sông”, từ “trong Quê” nên mang hương, sắc, vị thân quen, món ăn xuất phát từ trong tâm thức người lao động, từ đồng ruộng hay từ trong các cuộc tản cư, binh biến nay được chắt lọc lại nâng lên thành những món ngon buổi sáng, món quà quê cho những người xa nhớ.

         Món bánh sắn của xã Đông Thành là một biến tấu của củ sắn. Món ăn có từ thời những người dân tản cư từ các nơi tập trung về đây.Do kinh tế khó khăn nên người dân đã dùng củ sắn ( một loại cây rất dễ trồng hợp với đất ở vùng này) thái lát mỏng đem phơi khô rồi nghiền hay  giã ra lấy bột làm bánh, tạo hình cho món bánh sắn rất đơn giản nhưng người làm phải khéo dàn đều để không bị rách vỏ bánh khi gặp nhiệt độ cao, dàn mỏng bằng lòng bàn tay rồi cho nhân thịt lợn cùng đỗ xanh gĩa rối làm nhân, gấp lại vo viên thành hình ovan to cỡ quả trứng gà, “hông” lên cho sắn chín đều trong, ngoài, để nguội rồi thưởng thức,  món bánh sắn rất phù hợp ăn vào  mùa lạnh. Cũng có thể dùng sắn ruôi phơi khô hông lên cùng gạo nếp thơm tạo ra món như món cơm nắm lá cọ, khi ăn  dùng dao nhúng qua nước để không bị dính khi cắt, thái thành những lát mỏng vừa miệng, có thể dùng nồi cách thủy nấu ăn buổi sáng hoặc chiên kèm với  hành khô phi dậy mùi thơm đặc trưng của sắn.

        Dưới tán cây si cổ thụ gần trung tâm Thị xã có quán bánh cuốn được các bạn trẻ tìm đến rất đông trong những ngày nghỉ cuối tuần, người ăn gọi món thường phải chờ lâu bởi quán chỉ có một người tráng bánh và một người phục vụ. Bánh  được tráng mỏng trên nồi cách thủy nên trong và dai mềm. Nhân bánh được chế biến từ nhân thịt lợn ba chỉ không khô mà mềm ngọt, đặc biệt là bí quyết pha  nước chấm của bà chủ, pha rất khéo: Màu sắc đậm đà và thơm vị, những lát hành khô quyện vào cùng hạt tiêu, ớt tươi được gia giảm rất vừa miệng. Đĩa bánh cuốn bốc hơi thơm nóng được mang ra cùng đĩa nộm hoa chuối hay nộm đu đủ tùy vào sở thích của bà chủ ngày hôm đóVới đôi đũa tre lấy bánh thả lơi vào bát nước chấm, ghé miệng hít hà mùi thơm rồi thưởng thức vị đặm môi của nước chấm, thanh dai mềm của bánh, cay cay giòn giòn khi thoảng vấp hạt tiêu, thật thú vị trong những ngày mùa đông hay sau những bữa tiệc dài dịp Tết là lựa chọn không thể quên của thực khách.

                               Món bánh cuốn gốc Si                   

Trung Thành - Trung tâm TTXT Du lịch

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu