Nghề làm bánh trung thu thị xã Phú Thọ

pttxtdl@gmail.com
02103 820 211

Dịch vụ

System.Data.Entity.DynamicProxies.SERVICE_TYPE_DAF51ED6D68D05840B860677319FFD7C6B16EA839D6C76718E944A89F7963EDE?.NAME

Hướng dẫn viên

System.Data.Entity.DynamicProxies.SERVICE_TYPE_DAF51ED6D68D05840B860677319FFD7C6B16EA839D6C76718E944A89F7963EDE?.NAME

Chụp ảnh

Mô tả

Nghề làm bánh trung thu ở thị xã Phú Thọ đã có từ lâu, nhiều hiệu bánh gia truyền 4-5 đời làm nghề. Bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, các cơ sở sản xuất bánh trung thu đã nhộn nhịp chuẩn bị nguyên liệu để có những chiếc bánh thơm ngon nhất. Những cơ sở sản xuất lớn ở thị xã mỗi vụ đưa ra thị trường trong và ngoài tỉnh hàng chục tấn bánh.

Muốn có được những chiếc bánh ngon thì nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng. Nguyên liệu làm bánh nướng nhất thiết phải có mỡ phần, mứt bí, lạp xường, hạt sen, vừng trắng, lạc rang, lòng đỏ trứng gà để phết lên bề mặt bánh nướng trước khi cho vào lò tạo ra màu vàng rộm, đặc biệt không thể thiếu vị của lá chanh thái sợi. Chiếc bánh là sự tổng hợp của các hương vị mặn, ngọt, ngậy bùi và dẻo dai, chiếm được cảm tình của những người khó tính nhất. Còn bánh dẻo, phải là gạo nếp rang, xay, ngào nhuyễn với nước cốt hoa bưởi, nhân cũng giống nhân bánh nướng nhưng không có mỡ, lá chanh, hoặc nhân chay là đỗ xanh xay nhuyễn. Nhân bánh dẻo đặc biệt cũng phải phối trộn nước cốt hoa bưởi như vỏ bánh.

Bánh trung thu truyền thống thường có vị ngọt đậm hơn bánh Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị và mang đậm hương vị cổ truyền với nguồn nguyên liệu gần gũi, giản dị như đỗ xanh, thịt lợn, lá chanh, lạc, vừng… Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ gợi nên nét mộc mạc, đặc trưng làm say lòng không biết bao thế hệ người thưởng thức. Hiện nay các cơ sở sản xuất bánh gia truyền ở thị xã Phú Thọ cũng đã có nhiều cải tiến để hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Bên cạnh việc giảm ngọt, thêm các loại nhân: Khoai môn, đậu đỏ, cốm, hương dứa… thì các cơ sở đã đầu tư lò nướng điện  nhằm đảm bảo ATVSTP. 

Những điểm lân cận

Bản đồ