Hướng dẫn viên
Chụp ảnh
Bánh chưng - sản phẩm tiêu biểu của làng nghề bánh chưng, bánh giầy làng Xốm, chính là biểu tượng của đất mẹ, là hai loại bánh tượng trưng cho “Trời tròn- đất vuông” được gắn với tục thờ cúng Tổ tiên của người Việt, mà đỉnh cao là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Hai loại bánh này được gắn với câu chuyện huyền sử về lòng hiếu thảo của Hoàng tử Lang Liêu thời Hùng Vương thứ 6 dựng nước. Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, bánh chưng bánh giầy vẫn được dân tộc Việt Nam gìn giữ vẹn nguyên về hình dáng, hương vị và dâng lên thờ cúng Tổ tiên.
Bánh chưng tại xã Hùng Lô có tiếng là ngon vì được lựa chọn kỹ các nguyên liệu từ gạo, đỗ, thịt; chọn lá dong rồi chuẩn bị (ngâm gạo, đỗ, vo gạo, pha thịt...) và quan trọng nhất là kỹ thuật gói làm sao cho chiếc bánh vừa vuông, vừa chặt. Công đoạn luộc bánh cũng quan trọng không kém. Thời gian luộc từ 6 đến 7 tiếng. Bí quyết để luộc bánh mau nhừ là khi luộc bánh cứ sau khoảng 1 giờ lại pha thêm một ít nước lã vào nồi nước đang sôi. Bánh chưng Hùng Lô còn hấp dẫn bởi sự chân tình của người dân nơi đây gắn với ngôi đình Hùng Lô cổ kính trên 300 năm tuổi. Khi đến với Hùng Lô, khách du lịch vừa được tham quan di tích danh thắng đình cổ, lại vừa được trải nghiệm tham quan nơi sản xuất.